Meemoney - 5 เรื่องต้องคิดสำหรับการวางแผนเกษียณโสด

ในยุคนี้คนไทยนิยมเดินเส้นทางคนโสดกันมากขึ้น ด้วยปัจจัยสนับสนุนการเป็นโสดที่หลากหลาย ทั้งเรื่องสัดส่วนชายหญิงในประเทศไทย สภาวะสังคมและเศรษฐกิจ รวมถึง พฤติกรรมของคนรุ่นใหม่ที่ชอบใช้ชีวิต แบบที่ตัวเองเลือกและมีความสุข แบบไร้ภาระความกังวลใดๆ

          เรื่องการเงินเป็นอีกเรื่องที่คนโสดจะต้องดูแลตนเอง โดยปัจจัยที่ต้องคำนึงถึงในการวางแผนการเงินสำหรับคนโสดนั้น สามารถแบ่งเป็น 5 เรื่องสำคัญ ดังนี้

  1. รูปแบบการใช้ชีวิต

วิถีชีวิตที่คนโสดเลือกจะเป็นตัวกำหนดแผนการเงิน การใช้ชีวิตกับใคร ที่ไหน อย่างไร และ เมื่อไร นำมาซึ่งรายจ่ายที่แตกต่างกัน คนโสดบางคนอาจเลือกอยู่กับญาติพี่น้อง หรือ บางคนอาจเลือกอยู่คนเดียวอย่างอิสระจริงๆ รูปแบบการใช้ชีวิตถือเป็นปัจจัยสำคัญที่กำหนดรายจ่าย และแผนการเงินของคนโสด

  1. เงินเฟ้อ

ในระบบเศรษฐกิจที่มีทรัพยากรอย่างจำกัด การจะตอบสนองความต้องการของคนเราให้ได้มากขึ้นเรื่อยๆ ในอนาคต เราจึงเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องเผชิญกับสภาวะที่ข้าวของราคาแพงขึ้น หรือ ที่เรียกว่า “เงินเฟ้อ” นั่นเอง การวางแผนการเงินของคนโสด เงินเฟ้อ เป็นปัจจัยที่สำคัญมาก เพราะสำหรับคนโสดที่ไม่มีลูกหลานคอยเลี้ยงดู หากไม่ได้คำนวณคาดการณ์เรื่องเงินเฟ้อไว้ จะทำให้ไม่สามารถรักษารูปแบบการใช้จ่ายแบบเดิมไว้ได้ และการแก้ไข ณ วัยที่อายุเพิ่มมากขึ้นแล้วนั้นก็เป็นไปได้ยาก

  1. อายุที่ยืนยาวขึ้น

จากการสำรวจของสำนักงานสถิติแห่งชาติพบว่าคนไทยมีอายุเฉลี่ยยืนยาวขึ้นเรื่อยๆ ทั้งในเพศชายและเพศหญิง บวกกับวิวัฒนาการทางการแพทย์ในปัจจุบันก็ก้าวล้ำสมัยขึ้นเรื่อยๆ อายุที่ยืนยาวขึ้นนำมาซึ่งค่าใช้จ่ายในการดำรงชีวิตในแต่ละวันที่เพิ่มมากขึ้นด้วยเช่นกัน การวางแผนการเงินเผื่ออายุขัยที่ยืนยาว จึงเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้สำหรับคนโสดในยุคนี้ นอกจากนั้น คนโสดยังมีประเด็นสำคัญที่ต้องคำนึงคือ ขาดผู้ดูแลยามชรา คนโสดจึงจำเป็นต้องออกแบบวางแผนการใช้ชีวิตในยามบั้นปลายชีวิตให้ละเอียดรอบคอบ ว่าจะอาศัยอยู่ที่ไหน อยู่อย่างไร และใช้เงินเท่าไร

  1. ผลตอบแทนการลงทุน ก่อนและหลังเกษียณอายุ

การเลือกที่อยู่ให้กับเงินของเราเป็นปัจจัยสำคัญในการกำหนดความสำเร็จในการวางแผนการเงิน การเลือกสินทรัพย์ในการลงทุนจะต้องเลือกให้สอดคล้องกับเป้าหมายของการลงทุนและระยะเวลาที่ต้องใช้เงิน ระยะเวลาในการลงทุนยาวที่นานขึ้น จะช่วยลดความผันผวนในการเลือกลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงได้

สินค้าการเงินอัตราผลตอบแทน

มูลค่าคาดการณ์ของเงิน 1,000,000 บาท
ใน 20 ปี ข้างหน้า

เงินฝากประจำ1.5%฿1,346,855.01
ตราสารหนี้4%฿2,191,123.14
ตราสารทุน8%฿4,660,957.14

 

  1. ไม่มีใครสามารถล่วงรู้อนาคตได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้างและชีวิตจะดำเนินไปอย่างไร
    สำหรับคนโสดเองมีหน้าที่ต้องดูแลตัวเองให้ดีที่สุด ความเสี่ยงในชีวิตที่สำคัญคือ การเจ็บป่วย โรคร้ายแรง อุบัติเหตุ หรือ ทุพพลภาพ เป็นต้น ซึ่งเป็นความเสี่ยงในชีวิตที่ส่งผลรุนแรงกับภาระค่าใช้จ่าย กระทบกับแผนการเงินอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ คนโสดจึงควรมีแผนการโอนย้ายความเสี่ยงและรับมือกับเหตุการณ์เหล่านี้ความเสี่ยงในด้านต่างๆ ของชีวิต

 

วันนี้เราพูดถึง ปัจจัยที่ต้องคำนึงถึงในการวางแผนการเงินสำหรับคนโสดกันไปแล้ว  ครั้งหน้ามาต่อกันที่ คำถามที่ว่าแล้ว คนโสดควรมีวิธีการบริหารเงินอย่างไร ?? 

ข้าวปุ้น
นักวางแผนการเงิน CFP

ติดตามความรู้การเงินกันได้ที่
Facebook : MeeMoney
Youtube : MeeMoney
Line : @MeeMoney (http://line.me/ti/p/%40MeeMoney)

Meemoney
ที่อยู่

ถ.บางนา-ตราด ต.บางโฉลง       อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ
10540

ติดต่อ

Email: [email protected]
Phone: +66 (0) 85-255-7227

ลิงค์

หน้าแรก