Meemoney - วางแผนการเงิน มีเรื่องอะไรบ้าง ?

วางแผนการเงิน มีเรื่องอะไรบ้าง ?

เบื้องต้น อยากให้เข้าใจก่อนว่า การวางแผนการเงิน เป็นเรื่องเฉพาะบุคคลหรือครอบครัวนั้นๆ 

เราต้องวางแผนการเงินแบบบ้านใครบ้านมัน เอาแผนการเงินของคนอื่นมาใช้แทนแผนการเงินของเราไม่ได้ 

ถ้าเราเรื่องการเงินทั้งหมดที่มีก็จะประกอบไปด้วย

  1. การวางแผนรายรับ-รายจ่าย อันนี้เป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด เพราะเป็นรากฐานของแผนอื่นๆ ข้างบนยอดปิรามิด ถ้าแผนรายรับ รายจ่าย "พัง" หมายถึงมีรายได้ น้อยกว่า รายจ่าย แบบนี้เราจะวางแผนต่อยอดขึ้นไปขึ้นต่อๆ ไม่ได้ เพราะไม่มีเงินเหลือ มาให้วางแผน 

  2. การวางแผนจัดการความเสี่ยงในชีวิต ที่เราประเมินแล้วว่าไม่สามารถรับเอาไว้เองได้ ซึ่งมักออกมาในรูปแบบการวางแผนประกัน เพราะเป็นการโอนย้ายความเสี่ยงที่มีประสิทธิภาพและได้ผลมากที่สุด 

  3. การวางแผนการศึกษาบุตร เพราะลูกเราโตขึ้นทุกวัน และเขาต้องใช้เงินเรียนหนังสือ เพราะฉะนั้น เตรียมเงินไว้ก่อนดีกว่า เพราะยังไงๆ ลูกเราต้องใช้เงินแน่ๆ จริงมั้ย (สำหรับคนโสด ข้ามแผนนี้ไปเลยจ้า) 

  4. วางแผนเกษียณอายุ ไม่ว่าใครๆ ก็ต้องมีวันที่กำลังถดถอยลงไปตามสังขาร ไม่สามารถหาเงินได้แบบเดิม การวางแผนเกษียณอายุจึงเป็นการเตรียมการล่วงหน้า เมื่อชราลงไป เงินก้อนนี้เรานั่นแหละจะเป็นคนใช้มัน คล้ายเป็นการตักน้ำไว้ก่อน รอหน้าแล้ง 

  5. การวางแผนภาษี ภาษีอยู่กับประชาชนไปตลอดชีวิต ไม่ว่าวางแผนหรือไม่ยังไงเราก็ต้องเสียภาษี เพราะฉะนั้นวางแผนไว้ก่อนดีกว่าไหม เปลี่ยนภาษีเป็นเงินออม เหมือนได้โชค 2 ชั้น ได้ทั้งออมเงินตามเป้าหมาย และยังได้ประหยัดภาษีด้วย รัฐบาลสนับสนุนมาแล้วต้องคว้าโอกาสไว้ค่ะ 

  6. การวางแผนการลงทุน นอกจากเราจะใช้แรงทำงานแล้ว ดีกว่าไหมถ้าจะใช้เงินทำงานด้วย แต่การลงทุนไม่ได้มีแค่ผลตอบแทนอย่างเดียว เรายังต้องคำนึงถึง ความเสี่ยง และ สภาพคล่องเป็นสำคัญด้วย 

  7. การวางแผนมรดก กว่าจะหาทรัพย์มาได้แต่ละชิ้นไม่ง่ายเลย การบริหารวิธีการส่งต่อให้คนข้างหลังจึงสำคัญ เพื่อให้ชีวิตของคนที่เรารักดำเนินต่อ

        ไปได้แม้ไม่มีเรา และไม่เสียกำลัง เวลา ไปกับการจัดการมรดก หรือ ภาษีมรดก 

นอกจากนี้จะเห็นว่าตลอดเส้นทางการวางแผนการเงิน ต้องอาศัย "วินัยทางการเงิน" และ ความรู้ทางการเงิน" เป็นแกนหลักในการวางแผนทุกๆ แผน 

 

จะเห็นว่าเรื่องให้วางแผนการเงินของคนคนหนึ่งมีมากมาย การเริ่มต้นทุกเรื่องพร้อมกันจึงเป็นเรื่องยากและซับซ้อนเกินไป เราจึงควรเริ่มต้นทีละด้าน จัดการประเด็นที่เร่งด่วนและสำคัญก่อน เพื่อให้ชีวิตดำเนินไปได้อย่างมั่นคง 

 

ข้าวปุ้น
นักวางแผนการเงิน CFP

ติดตามความรู้การเงินกันได้ที่
Facebook : MeeMoney
Youtube : MeeMoney
Line : @MeeMoney (http://line.me/ti/p/%40MeeMoney)

 

 

Meemoney
ที่อยู่

ถ.บางนา-ตราด ต.บางโฉลง       อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ
10540

ติดต่อ

Email: [email protected]
Phone: +66 (0) 85-255-7227

ลิงค์

หน้าแรก