Meemoney - 5 ประเภทคนรวย อยากเป็นแบบไหน

เคยเป็นไหม 

"อยากรวยแบบคนอื่นเขาบ้าง"

เราขอตอบตรงนี้เลยว่า "เคย" 

ก็รูปแบบชีวิตที่ดูดี สุขสบาย มันช่างหอมหวาน เกินห้ามใจ 

จากการได้พูดคุยเรื่องเงินกับ พี่ๆ น้องๆ ผู้ใหญ่หลายๆท่านทำให้เรารู้ว่าแท้จริงแล้ว คนรวยนั้นมีหลากหลายประเภท สรุปคร่าวๆ ได้ 5 ประเภทดังนี้

  1. ดูรวย คนกลุ่มนี้มักมีภาพลักษณ์ภายนอกที่ดูรวย แต่ถ้าวิเคราะห์กันด้วยบัญชีทรัพย์สินทางการเงินจริงๆ แล้ว บางทีก็ไม่ได้มั่งคั่งอย่างที่เห็นภายนอก หรือบางครั้งออกแนว"รวยหนี้" เสียด้วยซ้ำ ซึ่งแบบนี้อันตรายมากๆ ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแบบเร่งด่วน ปล่อยปละไป ปลายทางอาจจบไม่สวย น้ำตานอง 

  2. รวยจริงจัง ขอนับเฉพาะกลุ่มคนที่สร้างเนื้อสร้างตัวพลิกชะตาการเงิน ด้วยมือของตัวเองเท่านั้น หากได้พูดคุยกับคนกลุ่มนี้แม้เพียงไม่กี่นาที คุณจะได้รับพลังจากเขามหาศาล ได้กำลังใจทำงานกันแบบไฟลุก (ไม่เอาไฟไหม้นะจ้ะ) และรู้สึกว่าแนวความคิดของคนกลุ่มนี้ช่างมหัศจรรย์เหลือเกิน ส่วนตัวพบเห็นคนกลุ่มนี้มาไม่น้อยเลยค่ะ ขอเรียกว่ากลุ่มคน "ยอดมนุษย์" เหล่ายอดมนุษย์นี้มักจะมีทักษะบางอย่างที่เชี่ยวชาญระดับเทพ เช่น มีทักษะงานขายที่เป็นเลิศ หรือ บางกลุ่มก็จะมีแนวทางการใช้ชีวิตที่ดีเหลือเกิน เช่น อดทนสุดๆ ขยันมากๆ เป็นต้น ยอดมนุษย์นี้ พูดเสมอว่า "ทักษะ" แปลว่า"ฝึก"ได้ เพราะฉะนั้นไม่ว่าใครๆ ก็มีทักษะที่เชี่ยวชาญได้ถ้าฝึกฝนทำแบบฝึกหัดมากพอ หรือ แนวคิดการใช้ชีวิตนั้นมันเป็นสิ่งที่ "ปรับ" ได้ ขอแค่เปิดใจ หรือสรุปคือ ใครๆ ก็มาเป็นยอดมนุษย์ได้ หาก "ฝึกฝนและเปิดใจ" การหาเงินจำนวนมากๆ สำหรับคนกลุ่มนี้ จึงไม่ใช่เรื่องยากเลย

  3. พ่อแม่รวย เอาเข้าจริงดูเหมือนจะเป็นกลุ่มคนที่ถูกอิจฉาบ่อยหน่อย ^^ ส่วนตัวเชื่อใน "กรรม" หรือ การกระทำ คนกลุ่มนี้เขาต้องสะสม "บุญ" มาในระดับหนึ่งทีเดียว เริ่มต้นชีวิตก็มี"แต้มต่อ"แล้ว แต่อย่างที่หลายๆคนรู้กันว่า ก็แค่เริ่มต้นแบบมีแต้มต่อ สุดท้ายลงเอยอย่างไรไม่มีใครรู้ได้ การอาศัยอยู่ในครอบครัวที่ร่ำรวย ไม่ได้เท่ากับว่า ครอบครัว นั้นไม่มีปัญหา หรือ เงิน เท่ากับ มีความสุขเสมอไป เชื่อเถอะ ต่อให้เป็นมหาเศรษฐี เงินทองมากมาย ก็มีปัญหากันทั้งนั้น ตัวอย่างในสังคมเราก็มีให้เห็น อย่าไปอิจฉาแล้วทุกข์ใจ เพียงเพราะ เห็นแค่บ้านหลังใหญ่ หรือรถคันโก้

  4. รวยสมถะ หากได้เจอเข้าสักคน คุณจะรู้สึก "ว้าว" มากกับชีวิต คติคนรวยสมถะคือ "มีมาก ใช้น้อย" ลองจินตนาการเรามีเงินหลายสิบหลายร้อยล้านดู สำหรับ ผู้หญิง ของแบรนด์เนม อาจจะต้องมี หรือ ผู้ชาย รถหรู ก็อาจจะต้องมา จริงมั้ย แต่สำหรับคนกลุ่มนี้ ถุงผ้า และ จักรยาน ดูเหมือนจะเป็นความสุขสูงสุดของพวกเขา ความเรียบง่ายช่างเป็นเสน่ห์ของคนกลุ่มนี้

  5. กำลังจะรวย มาถึงกลุ่มสุดท้าย หลายคนน่าจะอยู่ในกลุ่มนี้กัน คนที่มีรายได้ปานกลาง ใช้ชีวิตปกติธรรมดา แต่มีความรู้เกี่ยวกับการเงิน แนวคิดเรื่องเงิน และแผนการเงินที่สมบูรณ์พร้อมครบถ้วนทุกด้าน คนกลุ่มนี้เรารู้ได้เลยว่า จะเป็น "คนรวย" ในอีกไม่ช้า เพราะเตรียมการรับการเรื่องเงินในทุกๆ ด้าน เข้าทำนอง "หาเงินเก่ง เก็บเงินอยู่ บริหารเงินเป็น" ถ้ารักษาได้แบบนี้ละก็ อีกไม่นานได้ย้ายกลุ่มเป็นคนรวยจริงจังแน่นอน

 

ข้าวปุ้น 
นักวางแผนการเงิน CFP

ติดตามความรู้การเงินกันได้ที่
Facebook : MeeMoney
Youtube : MeeMoney
Line : @MeeMoney (http://line.me/ti/p/%40MeeMoney)

 

Meemoney
ที่อยู่

ถ.บางนา-ตราด ต.บางโฉลง       อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ
10540

ติดต่อ

Email: [email protected]
Phone: +66 (0) 85-255-7227

ลิงค์

หน้าแรก