Meemoney - 3 วิธี เป็นสายชอปอย่างชาญฉลาด

ยุคนี้มันต้องเป็นสายชอปแบบมีสติ

การจับจ่ายซื้อข้าวของคือการซื้อความสุขอย่างหนึ่ง

แต่จะดีแบบคูณสอง ถ้าเราใช้เงินอย่างรู้เท่าทัน

เท่ากับว่าเรากำลังสร้างความสุขทั้งในระยะสั้นและระยะยาว (ได้ทั้งของและมีเงินเหลือเก็บ) 

3 วิธีนี้ เป็นวิธีที่ใช้เป็นประจำเลยค่ะ และได้ผลดี เวิร์คมากกกกกกกก 

 

  1. เลิกใช้คำว่า "อยาก" เป็นเหตุผล ปกติเรามักซื้อของ เพราะใจบอกแค่ว่า "อยากได้" แค่นั้นก็เพียงพอแก่การควักเงินออกจากกระเป๋าแล้วใช้ไหม ?

    ลองเปลี่ยนใหม่เพิ่มเงื่อนไขการซื้อเพิ่มไปอีกสัก 2 หรือ 3 ข้อ แต่คราวนี้ ลองใช้เหตุผลให้มากขึ้น คิดถึงประโยชน์ของสินค้าต่อการใช้ชิวิต มีสินค้าไหนไหมที่พอจะทดแทนกันได้ หรือ เราพอจะมีของที่ให้ประโยชน์ประมาณนี้นอนอยู่ที่บ้านแล้วหรือไม่ (คิดดีๆมันมักจะ "มี" เสียด้วยสิ) แค่ก็ "ฉุกคิด" เพียงสองสามคำถามเท่านั้น อาจเปลี่ยนวิถีการใช้เงินของคุณไปอย่างน่ามหัศจรรย์ 

 

  1.     จดรายการของที่ต้องซื้อ อยากได้อะไรเขียนออกมาให้เลยค่ะ (จะได้ซื้อของครบๆ ไม่ลืมด้วย) ลองเขียนและแบ่งออกเป็น "ของจำเป็น" (Need List) หมายถึงของจำพวกปัจจัย 4 ที่ต้องซื้อในแต่ละวัน แต่ละสัปดาห์  และ "ของที่อยากได้" (Want List) หมายถึง ของที่อยากได้ อาจจะเพื่อสนองกิเลส หรือ เป็นรางวัลชีวิต เชื่อมั้ย แค่เขียนของที่อยากได้ออกมา บางครั้งพอนานๆ เข้า บ่อยไปที่เราก็จะรู้สึกเฉยๆและลบของชิ้นนั้นออกไปจากรายการ หรือไม่เราก็จะดิ้นรนเก็บออมและสุดท้ายก็ได้รางวัลชีวิตชิ้นนั้นมาจริงๆ 
     

  2. จดบันทึกรับ-จ่าย ต้องบอกว่าปฏิหารย์เกิดขึ้นได้จากการจดรับ-จ่ายจริงๆ ค่ะ เราจะเห็นชะตาชีวิตทางการเงินของเราแบบไม่ต้องไปดูดวงหรือสแกนกรรมที่ไหนเลย อยากพิสูจน์ขอให้ลองดูจดสักเดือน สองเดือนค่ะ หากจดบันทึกแล้วเห็นว่ามีเงินเหลืออยู่บ้าง เราก็จะสามารถเอาไปซื้อความสุข สนองกิเลสได้เต็มที่แบบไม่รู้สึกผิด ฟินกว่าใช้ไปเเล้วมานั่งทุกข์กังวลว่าตกลงมีตังซื้อของชิ้นนี้ไหมนะ เป็นไหนๆ แต่หากใครจดบันทึกแล้วเงินไม่เหลือ ก็จะได้รู้กันจะๆ ไปเลย ว่า"หมดงบ" และควรหยุดพักการเป็นสายเปย์ไปสักระยะนะคร้าา

 

การเป็นสายชอปไม่ใช่เรื่องผิด แต่จะเป็นสายชอปทั้งทีต้องมีสติ ชีวิตจะได้ไม่พัง ได้เป็นสายชอปไปยาวๆ มีความสุขกว่าเยอะเลย 

 

ข้าวปุ้น 
นักวางแผนการเงิน CFP

ติดตามความรู้การเงินกันได้ที่
Facebook : MeeMoney
Youtube : MeeMoney
Line : @MeeMoney (http://line.me/ti/p/%40MeeMoney)

 

 

 

 

Meemoney
ที่อยู่

ถ.บางนา-ตราด ต.บางโฉลง       อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ
10540

ติดต่อ

Email: [email protected]
Phone: +66 (0) 85-255-7227

ลิงค์

หน้าแรก