Meemoney - เทคนิคปล่อยห้องง่าย ได้คนเช่าไว

เทคนิคปล่อยห้องง่าย ได้คนเช่าไว

ธุรกิจการปล่อยเช่าคอนโดในยุคนี้ได้รับความนิยมอย่างมาก มีคนจำนวนมากตัดสินลงทุนเงินก้อนใหญ่ซื้อห้องเพื่อปล่อยเช่า โดยคาดหวังผลตอบแทนค่าเช่าในระยะยาว ทำให้การแข่งขันในธุรกิจปล่อยเช่าคอนโดเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ จำนวนห้องเช่า (Supply) เพิ่มสูงขึ้น ผู้เช่ามีจำนวนห้องเช่าให้เลือกสรร การจะปล่อยห้องได้ไว จึงต้องอาศัยการวางแผนของเจ้าของห้อง และการตกแต่งที่ดึงดูด ซึ่งเรามีเทคนิคง่ายๆ มาฝากกันค่ะ

 1. สำรวจทำเล ”ทำเล”จะช่วยตอบคำถามสำคัญที่ว่า “ใครจะมาเช่า?” ได้เป็นอย่างดี ลองสำรวจทำเลเพื่อศึกษาถึงลักษณะและพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมายผู้เช่า อัตราค่าเช่าในโครงการเดียวกันและโครงการใกล้เคียง เพื่อนำมากำหนดกลยุทธ์การตั้งราคาค่าเช่าที่แข่งขันได้ การตกแต่งห้อง และช่องทางการสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายที่เหมาะสม
   
 2. ตกแต่งห้องให้เหมาะสม คุมงบให้อยู่  รองจากทำเลที่ดีแล้ว การตกแต่งห้องที่เหมาะสมมีความสำคัญต่อการปล่อยเช่าเป็นอย่างมาก เพราะผู้เช่าที่เข้ามาเลือกดูห้องจะเห็นถึงการตกแต่งตั้งแต่ก้าวแรกที่เดินเข้าห้อง ถือเป็นโอกาสสำหรับการสร้างความแตกต่างให้กับห้องของเรา การตกแต่งห้องควรตกแต่งให้เหมาะสมตามกลุ่มผู้เช่าเป้าหมาย และควบคุมงบประมาณในการตกแต่ง ตัวอย่างเช่น ถ้าผู้เช่าเป็นนักศึกษาการเลือกเฟอร์นิเจอร์ให้มีโต๊ะอ่านหนังสือที่ดี ขนาดใหญ่ ถือเป็นจุดได้เปรียบ หรือ ถ้าคนเช่าเป็นชาวญี่ปุ่นการตกแต่งควรเน้นความเรียบง่าย เลือกใช้สีขาว สีเบจ เฟอร์นิเจอร์ที่วัสดุเป็นไม้ หรืออาจจะมีอ่างอาบน้ำอยู่ในห้องน้ำด้วย เป็นต้น 
   
 3. ถ่ายรูป ทำสื่อที่ดึงดูด “สื่อดีมีชัยไปกว่าครึ่ง” ในยุคดิจิตัล ที่มีรูปแบบการสื่อสารผ่าน Website Email หรือ Social media กันมากขึ้น การทำสื่อที่ต้องตา น่าดึงดูด บนโลกออนไลน์ ช่วยเพิ่มโอกาสการเข้าดูห้องและการปิดการขายให้กับเจ้าของห้อง เพราะรูปถ่าย หรือ คลิปวีดีโอ เป็นสิ่งแรกที่ผู้เช่าได้เห็นก่อนเข้าดูห้องจริง ยิ่งภาพดูสวยเท่าไร ผู้เช่าก็จะยิ่งสนใจอยากติดต่อขอเข้ามาดูห้องจริงมากขึ้นเท่านั้น แต่ควรระวังการปรับแต่งภาพจนดูเกินความเป็นจริง นอกจากนี้อย่าลืมว่าเราควรถ่ายรูปให้ได้ครบทุกมุมห้อง เพิ่มข้อมูลในการตัดสินใจให้คนเช่า
   
 4. ประกาศหาคนเช่าหลากหลายช่องทาง ช่องทางในการสื่อสารที่หลากหลายช่วยเพิ่มโอกาสการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย ปัจจุบันมีแหล่งประกาศสำหรับลงประกาศฟรีเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่ม  Facebook ที่มีกลุ่มที่มองหาห้องเช่า และเป็นแหล่งรวมนายหน้าอีกด้วย อย่างไรก็ตามควรเน้นช่องทางการสื่อสารที่ตรงกับพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมาย ตัวอย่างเช่น หากกลุ่มผู้เช่าเป็นวัยทำงาน วิธีการสื่อสารคือการลงประกาศในอินเตอร์เน็ต  Social media ที่กลุ่มเป้าหมายเข้าถึงได้ง่าย แต่หากกลุ่มผู้เช่าเป็นชาวต่างชาติการปล่อยห้องได้รวดเร็ว อาจจำเป็นต้องอาศัยการทำงานของนายหน้า หรือ เอเจ้นท์ (Agent) ที่มีฐานข้อมูลชาวต่างชาติอยู่เป็นจำนวนมาก
   
 5. เปิดโอกาสการเจรจา การเจรจาเป็นช่องทางในการปิดการขายห้องเช่าของผู้ให้เช่าที่ได้รับความนิยม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการปล่อยเช่าให้กับกลุ่มผู้เช่าชาวไทย ที่ชอบการเจรจาต่อรองและรู้สึกภาคภูมิใจหากตนสามารถเจรจาต่อรองจนสำเร็จ การที่ผู้ให้เช่าเปิดโอกาสให้ต่อรอง ในเรื่องต่าง ๆ เช่น อัตราค่าเช่า ระยะเวลาของสัญญา เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในห้อง สิทธิ์ในการจอดรถ หรือ เงื่อนไขต่าง ๆ ในการใช้ห้อง เป็นต้น  เพื่อตอบโจทย์ของผู้เช่า หากการเจรจาสามารถทำให้เกิด Win-win situation ได้ ก็จะทำให้เกิดความสัมพันธ์อันดีระหว่างผู้ให้เช่าและผู้เช่า และการปิดการขายที่รวดเร็ว
   

ได้รู้เทคนิคเบื้องต้นสำหรับการปล่อยห้องเช่าให้รวดเร็ว กันไปแล้ว ขอให้นักลงทุนทุกท่านลองนำไปปรับใช้กับห้องของตนเอง  วางแผนการลงทุนให้ชัดเจน  ก่อนการลงทุนเสมอนะคะ

 

ข้าวปุ้น 
นักวางแผนการเงิน CFP

ติดตามความรู้การเงินกันได้ที่
Facebook : MeeMoney
Youtube : MeeMoney
Line : @MeeMoney (http://line.me/ti/p/%40MeeMoney)

Meemoney
ที่อยู่

ถ.บางนา-ตราด ต.บางโฉลง       อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ
10540

ติดต่อ

Email: [email protected]
Phone: +66 (0) 85-255-7227

ลิงค์

หน้าแรก